Home » Đời sống sinh viên

ART HOUSE HÂN HẠNH GIỚI THIỆU:

19h30, thứ năm ngày 7/1/2015 giới thiệu tác phẩm RITE OF SPRING (LỄ BÁI XUÂN) CỦA IGOR STRAVINSKY (1882-1971).

50 năm sau buổi công diễn Lễ bái Xuân, quen thuộc hơn với tên tiếng Pháp La Sacre du Printemps hay tiếng Anh Rite Of Spring, nhạc trưởng Pierre Monteux vẫn cho rằng chưa bao giờ ông ưa thích tác phẩm này. Chưa hết, trước và thậm chí sau lần công diễn ồn ào, vẫn chưa tác phẩm nào được đích thân Igor Stravinski, vĩ nhân âm nhạc nhất nhì thế kỷ 20, chỉnh sửa nhiều lần đến như thế, nhất là hồi cuối cùng, Lễ hiến sinh.

Lễ bái Xuân lấp đầy cảm xúc người nghe bằng tương phản cảm xúc, giữa sự sợ hãi và thích thú, giữa u tối và ám ảnh, giữa nổi dậy và sùng kính... Công chúng sợ hãi, những nhà chuyên môn sợ hãi và nhiều nhà phê bình sau này đã nhận xét, với Lễ bái Xuân, âm nhạc của thế kỷ 20 đã thật sự chuyển mình.

Năm 1929, khi tác phẩm này được biểu diễn ở Mỹ, tờ New York Times đã nhận xét Lễ bái Xuân đã có chỗ đứng rất quan trọng cho âm nhạc thế kỷ 20 chẳng khác gì với bản giao hưởng số 9 của Beethoven ở thế kỷ 19.

Nhà soạn nhạc Igor Stravinsky

MÙA OSCAR ĐÃ ĐẾN... CÙNG ART HOUSE SAIGON KHÁM PHÁ NHỮNG KIỆT TÁC ĐIỆN ẢNH

19g30 - Thứ Sáu 08/01/2016 chiếu phim HIMALAYA (Phim Nepal được đề cử Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 1999)

  • Đạo diễn: Eric Valli
  • Diễn viên: Thinlen Lhondup, Lhapka Tsamchoe, Gurgon Kyap

Nepal – Quốc gia Nam Á nhỏ bé, có tám trong số mười đỉnh núi cao nhất thế giới, gồm cả Đỉnh Everest – thực chất không hề có điện ảnh. Truyền hình chỉ mới đến đất nước này trong thập niên 1980… Nhưng năm 1999, thế giới điện ảnh sửng sốt khi một bộ phim của Nepal lọt vào Top 5 đề cử Oscar phim tiếng nước ngoài hay nhất, cùng sánh vai với các cường quốc điện ảnh của năm đó là Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Thuỵ Điển.

Đó là bộ phim có tên tiếng Pháp Himalaya – L'enfance d'Un Chef (Cháu nội của vị thủ lĩnh), hay còn được gọi tắt là Himalaya – đến từ đất nước Nepal xa xôi hẻo lánh! Cảm giác đầu tiên của đạo diễn Bá Vũ khi lần đầu xem bộ phim này là “choáng đến bần thần”, rồi kế đó là suy nghĩ “làm sao con người có thể làm ra được một bộ phim như vậy!”

Bạn sẽ không thể quên bộ phim này, bởi những hình ảnh choáng ngợp kỳ vĩ trong phim đã được tô điểm bởi phần nhạc phim đầy ám ảnh của nhạc sĩ Bruno Coulais. Nó càng làm tăng thêm mức độ huyền bí và hấp dẫn của bộ phim.

Rạp chỉ có 180 chỗ xem phim chỗ mỗi buổi chiếu dành cho những khán giả đăng ký sớm nhất tại hội trường Charlot (lầu 2), Trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1

Chúng tôi sẽ khoá sổ đăng ký ngay sau khi đã đủ số chỗ ngồi. 

Hướng dẫn đăng ký https://www.facebook.com/arthousesaigon/info. Vui lòng làm theo qui định (LIKE & SHARE) để việc đăng ký được hợp lệ.

ART HOUSE SAIGON

CỘNG ĐỒNG HOA SEN