Home » Đời sống sinh viên

THƯ NGỎ

V/v Tổ chức Lễ tốt nghiệp tháng 6/2017

Kính gửi:

-         Quý Phụ huynh

-         Các bạn Sinh viên năm 4 (Khóa 2013-2017)

Lễ tốt nghiệp là Lễ vinh danh những nỗ lực học tập của sinh viên trong suốt 4 năm rèn luyện trong trường đại học; là cơ hội gặp gỡ giữa các thế hệ trong gia đình (đến chứng kiến ngày “đăng quang” của con em mình), giữa nhà trường và gia đình phụ huynh. Khác với Lễ Khai giảng là thời điểm bắt đầu một năm học mới với nhiều nghi lễ mang tính trịnh trọng, lúc này nhà trường chia sẻ với cộng đồng, quan khách về định hướng chiến lược phát triển trong năm học mới, do đó cần đại diện của quan khách, cộng đồng GV-NV, thân hữu nhà trường.

Trong tháng 6/2017 sắp tới, Trường Đại học Hoa Sen sẽ có 700 sinh viên tốt nghiệp. Nếu tiếp tục giữ cách thức tổ chức tốt nghiệp như mọi năm: Chỉ cho phép 1 sinh viên mời 1 người thân để hạn chế số lượng thì ước chừng tổng số lượng tham dự lễ khoảng: 1400 người (chưa tính GV-NV, BGH và một số quan khách, thân hữu). Điều này sẽ dẫn đến nhiều bất cập trong khâu tổ chức (thời gian, nhân lực chuẩn bị…), vô hình chung hạn chế số lượng phụ huynh, người thân tham dự, và trên hết là mất đi ý nghĩa thực sự của Lễ tốt nghiệp. Bởi lẽ, Lễ tốt nghiệp không chỉ đơn giản là lễ vinh danh các tân cử nhân, cao hơn thế, đó còn là lễ vinh danh các giá trị truyền thống của gia đình, khi các thế hệ đứng cạnh nhau, nắm tay nhau cùng cổ vũ cho thành viên trong gia đình đã hoàn thành xong một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời. Giá trị của giáo dục cũng vậy, không phải đơn thuần bồi dưỡng tri thức mà quan trọng hơn đó còn là sự giáo dưỡng tinh thần và nuôi dưỡng các giá trị truyền thống. Đó cũng là lý do mà Trường Đại học Hoa Sen chủ trương thay đổi cách thức tổ chức lễ tốt nghiệp từ năm 2017 trở đi sẽ tổ chức 2 buổi tốt nghiệp:

Buổi 1: Lễ tốt nghiệp dành cho SV Khoa Kinh tế - Thương mại với 400 SV

Buổi 2: Lễ tốt nghiệp dành cho SV các Khoa còn lại (K. Đào tạo Chuyên nghiệp, Khoa học & Công nghệ, Ngôn ngữ & Văn hóa học) với 300 SV

Theo đó, mỗi sinh viên Hoa Sen sẽ có thể mời không chỉ 1, mà có thể 2-3 phụ huynh, người thân đến tham dự, chung vui cùng ngày trọng đại này. Thậm chí, sinh viên Hoa Sen có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp (chưa nhận bằng) vẫn có thể mời đồng nghiệp hoặc “sếp” của mình đến tham dự, chia vui. Thời gian diễn ra lễ tốt nghiệp cũng ngắn hơn (chỉ hơn 2 tiếng). Các tân khoa, phụ huynh cũng sẽ không còn phải ngồi đợi chờ sốt ruột để đến giây phút vinh danh, nhận bằng và chụp ảnh với gia đình, bạn bè. Tuy vậy, không khí trang trọng của buổi lễ vẫn không át đi màu sắc trẻ trung, sôi nổi của sinh viên Hoa Sen với phần biểu diễn âm nhạc đặc sắc do ban nhạc sinh viên trường đảm trách và cũng không mất đi nghi thức tung mũ mà các bạn yêu thích. Nhà trường sẽ thuê hội trường có sức chứa lớn (hơn 1000 chỗ ngồi) để tổ chức 2 buổi Lễ tốt nghiệp sắp tới và các bạn sinh viên Hoa Sen hãy yên tâm. 2 buổi Lễ tốt nghiệp này diễn ra trong 2 ngày khác nhau: Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật; hoặc Thứ Bảy của 2 tuần khác nhau (tùy vào việc thuê hội trường).

Trước đây, Ban tổ chức thu mỗi sinh viên Hoa Sen 150.000 đ để dùng cho việc thuê áo mũ, giặt áo, chụp hình…Theo tôi, khoản tiền này quá tốn kém, nhất là năm nay áo trường đã may. Do đó, năm nay nhà trường sẽ miễn phí khoản này.

Mục phát biểu trong lễ tốt nghiệp và nhận bằng, tất nhiên vẫn hoan nghênh những lời phát biểu thực tế, mang tín nhắn nhủ của một doanh nghiệp có uy tín. Sinh viên Hoa Sen vẫn có thể phát biểu cảm nghĩ và không nhất thiết phải là sinh viên xuất sắc, thủ khoa. Nếu bất kỳ một sinh viên nào có ý tưởng, hay lạ và những cảm xúc chân thật, nhà trường rất hoan nghênh, hơn là những lời phát biểu khuôn sáo, kiểu mẫu như thông lệ bình thường. Những nội dung trên đây được bàn thảo vào đầu tháng 03/2017 nay thông tin đến Quý Phụ huynh và Sinh viên để biết và hiểu chủ trương của nhà trường.

Tôi hy vọng rằng lễ tốt nghiệp năm nay sẽ diễn ra trong không khí thật trang nghiêm, ấm áp, thân tình và đáng nhớ cũng như thoát khỏi những khuôn sáo không cần thiết. Sau cùng, tôi muốn nhắn nhủ cùng các bạn sinh viên Hoa Sen rằng: dù các bạn là ai, dù các bạn làm gì, ở đâu, tôi vẫn luôn nhớ các bạn là một phần không thể thiếu của Trường Đại học Hoa Sen.

19/4/2017

PGS. TS Lưu Tiến Hiệp

 

CỘNG ĐỒNG HOA SEN