Home » Đời sống sinh viên
Các em Sinh Viên thân mến
Tuần qua Trường chúng ta có một số hoạt động, thầy chọn ra 2 hoạt động nổi bật, mà có lẽ các em cũng quan tâm. Xin chia sẻ thông tin này.

1. Gần đây cơ sở 2 - Quang Trung đã ngăn nắp, sạch sẽ hơn nhiều so với trước đây. Chúng ta vẫn còn một bãi đất trống khoảng 3000 mét vuông vào mùa mưa này cỏ sẽ mọc um tùm. Khu này cần được cải tạo để mang dấu ấn của một khuôn viên đại học.

Tuần qua một đoàn của trường đã khảo sát khu đất này và chung quanh nhằm cải tạo thành một khuôn viên, vì trước mắt việc xây dựng một khu nhà kiên cố ở đây cần nhiều thời gian. Việc quy hoạch vùng nay được giao cho thầy Từ Phú Đức, thầy đang là Chủ nhiệm ngành Thiết kế nội thất. Thầy chẳng những là một Kiến trúc sư kinh nghiệm mà còn còn có bằng “Master of Urban Development and Design” của The University of New South Wales, Sydney nổi tiếng.

Đầu bài cho thầy là khu này phải có:

  • Một khu giữ xe gắn máy có mái che, chỗ để xe hơi nho nhỏ cho thầy cô.
  • Một khu vườn có cây cỏ, ghế ngồi để thầy cô và sinh viên thư giãn. Đầu bài cho thầy cũng là làm sao chọn loại cỏ để không phải dùng bảng “Cấm đi lên cỏ”.
  • Một mặt tiền có sảnh, tuy sẽ nhỏ hơn Nguyễn Văn Tráng để sinh viên sinh hoạt, giao lưu.
  • Một khu thể thao đa năng với diện tích hợp lý trong quỹ đất hiện tại.  

Nhà trường hy vọng sớm công bố bản vẽ để cộng đồng Hoa Sen góp ý. Dự án này sẽ thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thể được.

Trong khi chờ đợi dự án hoàn chỉnh, bảng hiệu Hoa Sen tại Quang Trung sẽ được phục hồi, chỉnh trang. Quang Trung chỉ có một số ghế đá để ngoài trời. Với mùa nắng nóng như thế này, chẳng ai muốn ngồi. Trường sẽ trang bị một số băng ghế chất lượng để dọc hành lang.

“Quang Trung” đang thay da đổi thịt.

2. Thứ Bảy vừa qua (22/4/2017), nhà trường đã tổ chức một hội nghị một ngày về việc “Giảng dạy Anh văn không chuyên” (ESL). Hội nghị đã quy tụ gần 90 giảng viên, phần lớn giảng dạy và nghiên cứu Anh văn (AV). Ngoài ra GV của trường, còn có đại diện của các trường bạn như ĐH Văn Lang, ĐH Huflit, ĐH Bình Dương, SaigonTech, ĐH Bách khoa, ĐH Nguyễn Tất Thành, Đại học KHXH và NV. 

Những đề tài thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm rất phong phú. ĐHHS và các trường bạn đã nêu được những mặt được và chưa được trong việc giảng dạy ESL. Hội nghị thống nhất là phải “đổ nền” AV vì trình độ đầu vào rất khác nhau. Việc giảng dạy AV chỉ nên dừng ở AV tổng quát (như ĐHHS), hay kết hợp AV tổng quát và English for Specific Purposes (ESP) như Computer English, Business English. Vai trò của English for Academic Purposes (EAP) rất tiếc chưa được thảo luận sâu. Có phát biểu cho rằng nhu cầu AV của các ngành khác nhau, nên không cần thiết phải dạy ESL như nhau. EMI (English as medium of instruction) là thứ tiếng Anh trường vẫn dùng để dạy các môn học chuyên môn cũng đang có nhiều nghiên cứu quốc tế.

ĐHHS đã áp dụng những chính sách học AV khác nhau trước đây, hậu quả vẫn lưu dấu đến bây giờ qua việc sinh viên không thể học tiếp giai đoạn 2 hay không thể tốt nghiệp trong thời hạn 6 năm như quy định. Có nhiều phát biểu về chuẩn đầu ra. TOEIC đang rất thịnh hành, nhưng bộc lộ nhiều nhược điểm. APTIS đang là lựa chọn sáng giá. Cũng có ý kiến chuẩn đầu ra cản trở việc chậm tốt nghiệp.

Hội nghị đã đề cập đến nhiều thuật ngữ chuyên môn, nói lên tính chất phức tạp của vấn đề. Đây chính là “thửa đất” mầu mở cho các đề tài nghiên cứu khoa học sau này.

Hội nghị này đã soi sáng nhiều vấn đề, giúp nhà trường quy hoạch việc giảng dạy AV không chuyên  tại trường hiệu quả hơn trong tương lai gần.  

Thân mến

Lưu Tiến Hiệp

24/4/2017

 

CỘNG ĐỒNG HOA SEN