Home » Đời sống sinh viên

Ngày 24/9 vừa qua, 10 sinh viên ngành Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng lựa chọn Service Learning (Học tập phục vụ cộng đồng) làm đề án 2 đã được tham gia buổi tập huấn để hiểu rõ hơn về  lợi ích của mô hình Học tập phục vụ cộng đồng.

Các sinh viên Du lịch – Khách sạn  trình bày những hi vọng và những lo lắng về Đề Án Services Learning

Quan Mỹ Thy, SV Khóa 2011 - Ngành Quản trị Khách sạn, nhìn nhận: “Khoảng thời gian tập huấn hơn 8 giờ với các trò chơi đội nhóm thật sự làm ai cũng thấm mệt, nhưng những giá trị mà buổi học mang lại là vô cùng to lớn. Mỗi một thành viên trong nhóm đều nhận được nhiều bài học quí giá, hoàn thiện hơn trong cách làm việc nhóm. Việc nhìn nhận và đánh giá một vấn đề lúc đầu là rất đơn giản, chỉ đứng theo một phía, theo cảm tính, nhưng tư duy của chúng tôi được mở rộng hơn bằng cách biết nhìn nhận, phân tích vấn đề ở phương diện đa chiều, đứng ở nhiều khía cạnh khác nhau".

Đào Uyên Phương - Trưởng nhóm đề án, chia sẻ: “Thú vị, bổ ích, khơi ngợi nhiều ước muốn, muốn đóng góp nhiều cho cộng đồng hơn là những suy nghĩ của tôi sau buổi training này”.

Trò chơi đội nhóm: Mọi người cùng nhau hợp sức để chạm tới cái đĩa ở xa

Qua buổi tập huấn, các bạn sinh viên đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của học tập phục vụ cộng đồng, hiểu được ý nghĩa của câu “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình". Chính vì vậy mà các bạn càng quyết tâm lựa chọn mô hình Services Learning, mong muốn vừa được học tập vừa đóng góp phục vụ cho cộng đồng nhiều hơn nữa. Dự kiến vào khoảng ngày 10 - 16/11/2014 tới đây, các sinh viên đam mê du lịch và thích tham gia những hoạt động vì cộng đồng này sẽ có một chuyến trải nghiệm thực tế ở Tà Nung (xã nằm về phía Tây Nam, cách trung tâm Thành phố Đà Lạt khoảng 19 km). Tà Nung là một nơi hoang sơ có cảnh quan rất đẹp, rất có tiềm năng để phát triển du lịch, nhóm sinh viên sẽ đến để khám phá và tìm hiểu những địa điểm có tiềm năng để phát triển du lịch, cũng như tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở đó. Các sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học muốn đem những kiến thức và tất cả những hiểu biết của mình, áp dụng ngay vào thực tiễn. Bên cạnh đó, nhóm sẽ quan sát và học hỏi từ đồng bào ở đây, tìm hiểu cuộc sống hằng ngày của họ, tìm hiểu họ làm kinh tế như thế nào... Với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống ở Tà Nung (như: Cil, Lạch, K’Ho, Mạ, Êđê, Tày, Nùng, Thái, Hoa…), nhóm cũng hy vọng sẽ học được rất nhiều từ nền văn hoá của họ.

Tại Trường Đại học Hoa Sen, đặc biệt là Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học, Service Learning đang được thực hiện một cách nghiêm túc như một môn học chứ không còn là những hoạt động tự phát, ngẫu nhiên nữa. Học tập phục vụ cộng động là một hoạt động thiết thực, hữu ích cho học sinh và sinh viên. Học phải đi đôi với hành, đó là một tiêu chí quan trọng của mọi nền giáo dục. 

Phong Lan

Xem thêm:

Giới thiệu về Service Learning

CỘNG ĐỒNG HOA SEN