Home » Đời sống sinh viên

Từ cuối tháng 9 đến nay, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học, Trường Đại học Hoa Sen đã tham gia đề án Thiết kế, giảng dạy và đánh giá khóa học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em mồ côi tại Tịnh Thất Linh Sơn Q.12 (Designing, teaching and evaluating an Elementary English Course for orphaned children living in Tịnh thất Linh Sơn, Lê Văn Khương street, District 12, HCMC). Theo đó, các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học đã đến tham gia giúp các em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ tại Tịnh Thất Linh Sơn học tiếng Anh.

Các em nhỏ Tịnh Thất Linh Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

Lớp học của các em gồm 12 em nhỏ và chỉ với hai chiếc bàn tròn nhỏ kê vào nhau, phía trên là tấm bảng đen đã bạc màu, xung quanh là những chiếc ghế đẩu trong một căn phòng đơn sơ hướng ra sân của tịnh thất. Hằng tuần, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, hai trong số năm thành viên của nhóm sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh đã đến đây để hỗ trợ dạy tiếng Anh cho các em nhỏ: giúp các em học một số từ vựng tiếng Anh và các câu giao tiếp căn bản. Nhờ hoạt động này mà các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh cũng dần trưởng thành hơn về chuyên môn cũng như có nhiều kinh nghiệm thực tế xử lý tình huống giáo dục qua từng buổi dạy.

Buổi gặp gỡ đầu tiên của sinh viên với các em của tịnh thất.

Em Khánh Hà (3 tuổi) tham gia vẽ màu

Song song với việc đến dạy, các bạn cũng phản ánh lại hoạt động của mình qua việc viết báo cáo cho đề án, cũng như những gì đã cùng làm với các em nhỏ để các nhóm sau sẽ tiếp tục mang tiếng Anh đến với các em. Có thể nói đây là dịp để các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có cơ hội nâng cao kỹ năng giảng dạy tiếng Anh, có kinh nghiệm trong hoạt động cộng đồng, qua đó thể hiện trách nhiệm công dân với xã hội và cộng đồng.Hi vọng sẽ càng ngày có càng nhiều chương trình như thế này đến với các em nhỏ ở Tịnh Thất Linh Sơn cũng như các hoàn cảnh còn gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

Hình ảnh các bạn sinh viên đang hướng dẫn các em tập viết và giao tiếp tiếng Anh

  • Tịnh Thất Linh Sơn là cơ sở tư gia nghèo, dùng làm tịnh thất vừa tu hành vừa nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ do chính các sư cô đảm nhiệm. Hiện Tịnh Thất Linh Sơn đang tọa lạc tại 460/17, đường TÀ, Tổ 10, KP7, Phường Thới An, Q.12, TP.HCM. Hoạt động từ năm 1996, đến nay tịnh thất đã nuôi dưỡng hơn 30 em nhỏ cơ nhỡ, có em đã học đến đại học năm thứ hai. Dù cơ sở vật chất và kinh tế còn khó khăn nhưng các cô luôn đặt sức khoẻ và việc học của các em lên hàng đầu.
  • Học tập phục vụ cộng đồng là một phương pháp giảng dạy và học tập có sự kết hợp với các hoạt động phục vụ cộng đồng, thông qua sự hướng dẫn của người dạy và sự tự phản ánh (reflection) của người học để từ đó làm giàu thêm những trải nghiệm học tập, giúp xây dựng trách nhiệm công dân và làm vững mạnh cộng đồng.” (trích từ trang web Vietnam Service Learning)Cuối năm 2012 vừa qua, Đại học Hoa Sen có một buổi giao lưu trò chuyện về Học tập phục vụ cộng đồng với Luis Ho, một chuyên gia từ Singapore, cũng là một giáo viên thể dục có nhiều hoạt động kết hợp học tập và phục vụ cộng đồng.  Đây là một trong những điểm nhấn kết nối sinh viên Hoa Sen với cộng đồng nhiều hơn, và từ đó một trong những đề án phục vụ cộng đồng của sinh viên Hoa Sen nói chung và của ngành giảng dạy tiếng Anh của khoa Ngôn ngữ Văn hóa học đã ra đời.

 

Ngọc Dung - Thùy Nhung

 

Xem thêm:

Sinh viên Hoa Sen hoàn thành chương trình 1 tuần Biên phiên dịch tại Trung Tâm Thuận An

 

CỘNG ĐỒNG HOA SEN