Home » Đời sống sinh viên » Nghien cuu khoa hoc

Tại tiểu ban Khoa học và Công nghệ, TS.Thái Thị Ngọc Dư – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, phát biểu: các hội thảo thường niên này nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên nghiên cứu khoa học cũng như công nhận các công trình này để trao cho sinh viên những phần thưởng tinh thần xứng đáng. Chủ tịch Hội đồng của tiểu ban này là PGS.TS. Phạm Văn Tất cùng các thành viên: ThS. Nguyễn Thanh Phong, ThS. Lê Thanh Tùng, ThS. Nguyễn Ngọc Như Hằng. Hội đồng đã lần lượt nghe các bạn sinh viên trình bày các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ khá lý thú như: “Nghiên cứu mô hình xử lý nước cấp cho hộ gia đình vùng cù lao huyện Bến Tre”;“Nghiên cứu khả năng xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm bằng phương pháp hóa lý và sinh học”, “Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải nhiễm mặn”; “Mô hình MARKOWITZ và ứng dụng”, “Xây dựng hệ thống giám sát mạng với Splunk, tích hợp các kỹ thuật phân tích và quản lý dữ liệu trong mạng”, “Vietnamese Wordnet building based on semantic similarity in WordNet and dictionaries”. Có thể nói, tuy chỉ là đề tài nghiên cứu trong thời gian ngắn nhưng những nội dung nghiên cứu này đã bước đầu thể hiện được tính ứng dụng cao của khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp lẫn công nghiệp.

 

Kết quả cuối cùng tại tiểu ban Khoa học và Công nghệ, giải nhất đã thuộc về đề tài “Nghiên cứu khả năng xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm bằng phương pháp hóa lý và sinh học” do các bạn sinh viên Lương Tuyết Nhi, Trương Thị Hồng Liên, Trần Thị Thu Hằng và Nguyễn Hữu Kỳ Viễn thực hiện, giải nhì là đề tài “Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải nhiễm mặn” do nhóm sinh viên Hà Đăng Công, Nguyễn Thị Thùy Nghiêm và Lâm Nguyễn Anh Tuấn thực hiện, giải ba là đề tài “Vietnamese Wordnet building based on semantic similarity in WordNet and dictionaries” do các bạn Huỳnh Minh Khải, Dương Trung Kiên, Lê Anh Khôi và Đỗ Vạn Hạnh thực hiện; hai đề tài còn lại nhận giải khuyến khích.

 

Ban tổ chức đang trao giải cho các nhóm sinh viên đoạt giải tại tiểu ban KHCN

Tại tiểu ban Kinh tế - Thương mại (KTTM), mở đầu là phần trình bày các đề tài nghiên cứu của sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học (NN & VHH). Hội đồng của khoa NN & VHH gồm có: ThS. Phạm Thanh Huyền, ThS. Lê Minh Thành và  ThS. Lâm Thị Thanh Vân.

Hai đề tài nghiên cứu của khoa này đều được các sinh viên trình bày lưu loát bằng tiếng Anh. Đề tài đầu tiên được báo cáo là: “An investigation of distractors that may cause the lack of self-study awareness among students at Hoa Sen University” do Th.S Bùi Yến Ngọc hướng dẫn. Tiếp đó là đề tài:“Exploring teachers’ and students’ practices and perceptions towards applying mobile-learning in teaching and learning English at Hoa Sen University” (gọi tắt là đề tài về M – learning) do ThS. Biện Thị Thanh Mai hướng dẫn.

Đối với khoa NN&VHH, do không có giải nhất nên nhóm làm đề tài về M - learning của nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Hồng Liên, Nguyễn Ngọc Thanh, Đặng Thị Thu Ngân và Quách Thị Mai Thy đạt giải nhì. Nhóm còn lại bao gồm các thành viên: Nguyễn Minh Phượng - Trưởng nhóm, Lê Thanh Phương, Hồ Ngọc Minh Quý, Bùi Thu Nga và Nguyễn Huy Sơn với đề tài “An investigation of distractors that may cause the lack of self-study awareness among students at Hoa Sen University” đạt giải “Tập thể xuất sắc”.

Các bạn sinh viên khoa NN & VHH đoạt giải nhì với đề tài nghiên cứu về M - learning

Khoa Kinh tế - Thương mại (KTTM) có các giảng viên sau đây trong Hội đồng: TS. Nguyễn Thiên Phú - Phó Trưởng khoa, TS. Trần Thị Út, TS. Phạm Thị Bích Ngọc và ThS. Phạm Văn Minh. Có năm đề tài nghiên cứu được lần lượt trình bày. Mở đầu phần trình bày nghiên cứu của Khoa này là nhóm ba sinh viên: Bùi Thái Bảo, Hoàng Nhi Phương, Trương Thị Minh Trang với đề tài: “Nghiên cứu định vị chất lượng dịch vụ đào tạo của Khoa Kinh tế Thương mại – Trường đại học Hoa Sen”, do TS. Nguyễn Vũ Huy hướng dẫn. Đề tài thứ hai là: “Xây dựng và định vị thương hiệu mô hình 5S Store để phát triển hệ thống  bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2014 - 2020” của hai sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Trúc và Hồ Thị Bích Trâm, với sự hướng dẫn của TS. Phan Thị Nhi Hiếu và ThS. Nguyễn Thúy Ngân. Cả phòng hội thảo khá ngạc nhiên và thích thú với sự trình bày lưu loát của sinh viên Phan Nguyễn Ngọc Xuân Mỹ đối với đề tài thứ ba: “Kiểm định yếu tố Quá Tự Tin của các nhà đầu tư – Bằng chứng thực nghiệm tại thị trường Việt Nam giai đoạn 2008 - 2013”. Đề tài này do ThS. Đặng Thị Thu Hằng và ThS. Nguyễn Phương Quỳnh hướng dẫn. Đề tài thứ tư là đề tài của nhóm sinh viên: Huỳnh Ngọc Quý, Lê Minh Huân và Nguyễn Việt Nam, với tựa đề: “Ứng dụng kết hợp mô hình GARP và CANSLIM trong lựa chọn cổ phiếu trên hai sở giao dịch chứng khoán chính của Việt Nam (HOSE và HNX)”. Đề tài này do ThS. Tô Thị Tố Trang hướng dẫn. Cuối cùng là phần trình bày đề tài thứ năm, thêm một lần nữa, sinh viên Phan Nguyễn Ngọc Xuân Mỹ lại tiếp tục một mình trình bày đề tài nghiên cứu:“Quản lý hoạt động chuyển giá: Trường hợp nghiên cứu tại Thái Lan và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam” do ThS. Hồ Sỹ Tuy Đức hướng dẫn.

Kết quả của khoa KTTM, TS. Nguyễn Thiên Phú cho biết khoa không có giải “Tập thể xuất sắc”; đề tài về “Kiểm định yếu tố Quá Tự Tin của các nhà đầu tư – Bằng chứng thực nghiệm tại thị trường Việt Nam giai đoạn 2008 - 2013” đạtgiải nhất; đề tài về “Ứng dụng kết hợp mô hình GARP và CANSLIM trong lựa chọn cổ phiếu trên hai sở giao dịch chứng khoán chính của Việt Nam (HOSE và HNX)” của nhóm sinh viên: Huỳnh Ngọc Quý, Lê Minh Huân và Nguyễn Việt Nam nhận giải nhì. Giải ba được trao cho đề tài về “Quản lý hoạt động chuyển giá: Trường hợp nghiên cứu tại Thái Lan và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”. Lúc này trong hội trường có những bàn luận thán phục sinh viên Phan Nguyễn Ngọc Xuân Mỹ vì bạn chỉ làm việc độc lập một mình nhưng xuất sắc dành được giải nhất và giải ba của khoa KTTM. Hai đề tài “Nghiên cứu định vị chất lượng dịch vụ đào tạo của Khoa Kinh tế Thương mại – Trường đại học Hoa Sen”   “Xây dựng và định vị thương hiệu mô hình 5S Store để phát triển hệ thống  bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2014 - 2020” nhận giải khuyến khích.

Ban tổ chức trao thưởng cho các sinh viên đoạt giải nghiên cứu khoa học tại tiểu ban KTTM

Giá trị của giải nhất của cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên trường ĐH Hoa Sen: 2.000.000 đồng, giải nhì: 1.500.000 đồng, giải ba: 1.000.000 đồng, giải khuyến khích: 500.000 đồng, giải tập thể xuất sắc: 1.000.000 đồng.

 

Xin chúc mừng các bạn sinh viên đã hoàn thành các đề tài, đặc biệt hoan nghênh các bạn đã đạt giải. Hy vọng tất cả các sinh viên của trường sẽ tiếp tục hăng hái nghiên cứu khoa học trong những năm học tiếp theo.

Trần Hà Phương Thảo + Lê Thị Hạnh

CỘNG ĐỒNG HOA SEN